Môi trường xây dựng tồn tại nhiều nguy hiểm, gây hại cho người lao động. Vì thế, công tác bảo hộ lao động trong xây dựng luôn đóng một vai trò then chốt, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho anh em công nhân, kỹ sư cũng như tránh được những tổn thất về mặt kinh tế cho các công ty, doanh nghiệp.

Thực trạng tai nạn lao động trong ngành xây dựng ở Việt Nam

Tai nạn lao động trong ngành xây dựng chiếm tỷ lệ cao

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, xây dựng là ngành có tổng số vụ tai nạn lao động cao nhất trong các ngành nghề lao động.

Cụ thể năm 2018, ngành xây dựng chiếm 15% tổng số vụ tai nạn lao động, đứng sau là sản xuất vật liệu, dệt may và da giày. Cũng trong năm này, cả nước đã xảy ra 17 vụ tai nạn nghiêm trọng tại các địa phương Hà Nội, Cao Bằng, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Trà Vinh cũng tập trung chủ yếu trong các ngành xây dựng và khai thác khoáng sản. Các vụ tai nạn lao động đã làm thiệt hại khoảng 1.494 tỷ đồng chi phí tiền thuốc, mai táng, bồi thường cho gia đình người chết và bị thương, ngoài ra thiệt hại về tài sản khoảng 5 tỷ đồng.

tam quan trong bao ho lao dong 1

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động trong xây dựng

Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước nên lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam rất phát triển. Các công trường xây dựng trong những năm gần đây xuất hiện ở mọi nơi. Mặt khác, môi trường xây dựng lại luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi phải làm việc ở trên cao, phải đối mặt với kết cấu xây dựng có trọng lượng lớn có thể va đập vào người lao động bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà tập trung là do chủ lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; điều kiện lao động kém; không huấn luyện an toàn hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động; không có thiết bị bảo hộ lao động hay thiết bị bảo hộ lao động không đảm bảo. Cùng với đó ý thức bảo vệ bản thân của người lao động còn chưa cao.

Trong các nguyên nhân kể trên, có một nguyên nhân được thống kê là chiếm đến 18% trong tổng số các nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động đó chính là công tác bảo hộ lao động chưa được quan tâm đúng mức.

tam quan trong bao ho lao dong 2

Tầm quan trọng của công tác bảo hộ lao động trong xây dựng

Bảo hộ lao động giúp ngăn ngừa được tai nạn lao động. Từ đó, hạn chế ốm đau, giảm sút sức khỏe của người lao động. Nhờ vậy góp phần bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất lao động, mang đến những lợi ích về kinh tế, xã hội. Hơn nữa, công tác bảo hộ lao động còn mang đến nhiều ý nghĩa như:

Ý nghĩa về mặt chính trị

Bảo hộ lao động thể hiện quan điểm coi trọng con người, coi trọng sức lao động. Một đất nước có tỷ lệ tai nạn lao động thấp, người lao động khỏe mạnh, không bị thương tích hay bệnh nghề nghiệp là minh chứng rõ nét nhất cho đất nước luôn coi trọng con người, đề cao lực lượng lao động và sức lao động.

Nếu công tác bảo hộ lao động không được quan tâm, điều kiện lao động không được cải thiện, các vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều thì uy tín của chế độ, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút.

Ý nghĩa về mặt kinh tế

Bảo hộ lao động tốt sẽ giúp người lao động cảm thấy yên tâm tư tưởng khi làm việc. Từ đó, giúp năng suất lao động được cải thiện.

Bên cạnh đó, khi công tác bảo hộ lao động trong ngành xây dựng được thực hiện tốt thì đương nhiên số vụ tai nạn sẽ giảm, nếu có xảy ra cũng không nghiêm trọng. Do đó, chi phí bồi thường tai nạn về người cũng như nguyên vật liệu được hạn chế; khắc phục tối được tối đa chi phí sản xuất.

Ý nghĩa xã hội

Hiện nay, công tác bảo hộ lao động đã trở thành vấn đề quan trọng số 1 trong các ngành nghề xã hội nói chung và ngành xây dựng nói riêng. Đây là điều tất yếu thể hiện cho một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao nhận thức, trình độ văn hóa cho mỗi cá nhân, tập thể lao động.

tam quan trong bao ho lao dong 3

Cần làm gì để nâng cao công tác bảo hộ lao động trong xây dựng?

Công tác bảo hộ lao động bao gồm 2 phương diện chính là: Đồ bảo hộ lao động và huấn luyện an toàn lao động. Vậy nên, để nâng cao công tác bảo hộ lao động trong xây dựng chúng ta cần cải thiện từng phương diện trên.

Huấn luyện an toàn lao động

Hằng năm, người lao động cần được tham dự các khóa đào tạo huấn luyện an toàn lao động ngắn hạn, nhằm giúp người lao động nắm được những kỹ năng đảm bảo an toàn trong quá trình lao động. Cùng với đó là các mối nguy hại, biện pháp phòng ngừa và phương án xử lý khi xảy ra sự cố, nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0942.430.183